ทศกัณฐ์ ซัพพลาย แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง

ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์อุตสาหกรรมทุกชนิด

Cable glands คือ

Cable glands

Cable Glands (เคเบิ้ลแกลนด์) เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกออกแบบมาใช้สำหรับยึดรัดสายไฟเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับกล่องพักสายไฟท่อร้อยสายไฟ IMC ตู้ควบคุมไฟฟ้า หรือเครื่องจักรอุตสาหกรรมให้มั่นคงและแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟหลุดหรือขยับจากการดึง และป้องกันฝุ่นและกันน้ำเข้าไปในขั้วต่อสายไฟได้อีกด้วย โดยลักษณะทั่วไปของเคเบิ้ลแกลนด์จะคล้ายกับชุดข้อต่อที่ประกอบด้วยตัวเรือนหลัก น็อตซีล แหวนรอง โอริง และน็อตล็อก ที่ผลิตจากวัสดุหลายชนิดทั้งพลาสติก โลหะทองเหลืองชุบนิกเกิล และสแตนเลสที่มีรูปแบบเกลียวอยู่ 3 แบบ คือ เกลียว PG เกลียว M (Metric) และเกลียว NPT ซึ่งแต่ละแบบจะลักษณะการใช้งานแตกต่างกันไป สามารถทนทานต่อความร้อน กรดด่าง และสารเคมีได้ดี ไม่ลามไฟ ป้องกันการระเบิดได้ และติดตั้งง่ายเพียงแค่สอดสายไฟเข้าไปในรูเคเบิ้ลแกลนด์แล้วขันให้แน่นกระชับ

ประเภทของเคเบิ้ลแกลน มีอะไรบ้าง

เคเบิ้ลแกลน แบบทั่วไป (Cablegland)

เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดที่ใช้ในงานไฟฟ้าทั่วไป หรือโรงงานอุตสาหกรรม ที่ใช้สำหรับจับยึดรัดสายไฟให้แน่น อาจจะผลิตได้จากในหลากหลายวัสดุ เช่น เคเบิ้ลแกลนพลาสติก เคเบิ้ลแกลนสแตนเลส เคเบิ้ลแกลนนิคเกิลบลาส

วัสดุที่ใช้ในการผลิตเคเบิ้ลแกลน

เคเบิ้ลแกลนในท้องตลาดนั้นผลิตด้วยวัสดุหลากหลาย ซึ่งจะมีคุณภาพและราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยวัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในการผลิตเคเบิ้ลแกลน จะมี พลาสติก, สแตนเลส, ทองเหลือง, ทองเหลืองชุบนิคเกิล, อลูมิเนียม เป็นต้น

คุณสมบัติสำคัญของเคเบิ้ลแกลนที่ควรรู้

  1. มีมาตรฐานรองรับ – อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญดังนั้นการเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนควรใส่ใจกับมาตรฐานให้เป็นอย่างดี เพื่อให้ได้เคเบิ้ลแกลนที่มีคุณภาพ ตัวอย่างมาตรฐานที่ควรได้รับเช่น CE , ROHs
  2. กันน้ำกันฝุ่นได้ – คุณสมบัติสำคัญของเคเบิ้ลแกลนที่ควรจะทำได้นั่นก็คือสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ และควรมีมาตรฐาน IP
  3. ทนอุณหภูมิได้ดี – ในบางครั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอาจจะเกิดความร้อนขึ้นได้ ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราใช้ควรจะสามารถทนอุณหภูมิต่างๆ ได้ดี

 ข้อดีของการใช้เคเบิ้ลแกลน (Cable Gland) ในการยึดสายไฟ คือ ช่วยให้การเชื่อมต่อปลอดภัย ป้องกันสายไฟหลุด ขยับ หรือขอบตู้บาดสายไฟ และที่สำคัญยังช่วยป้องกันน้ำหรือฝุ่นเข้าตู้ทางช่องต่อสายสายไฟ รวมถึงการกัดกร่อนจากเกลือ-กรด-ด่าง ดังนั้นนอกจากจะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ยังเหมาะสำหรับใช้ในงานไฟฟ้านอกอาคารด้วย

จะมีเกลียวอยู่ 3 แบบ ก็คือ เกลียว M เกลียว PG เกลียว NPT ผลิตจากพลาสติก จึงไม่มีปัญหาเรื่องสนิม แต่มีความแข็งแรง สามารถป้องกันสายไฟหลุดหรือขยับ ป้องกันขอบตู้บาดสายไฟ ป้องกันสเก็ตไฟ ความร้อน และการกัดกร่อนจากเกลือ-กรด-ด่าง รวมถึงป้องกันสายไฟจากสภาพอากาศทุกรูปแบบทั้ง น้ำฝนและฝุ่นละออง ได้รับรองมาตรฐาน CE (ยุโรป) และมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP68 (มาตรฐานกันน้ำ) สามารถใช้งานได้ดีทั้งในเชิงอุตสาหกรรมและงานภายนอกอาคาร

Cable glands คือ

Leave a Reply

บริษัท ทศกัณฐ์ ซัพพลาย แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  

99/186  หมู่ 3 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร 10150

Menu

Facebook

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping